• ปรับขนาดตัวอักษร

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดฉะเชิงเทรา

Office Of Provincial Commercial Affairs Chachoengsao

“จุรินทร์”คิกออฟ ส่งผลไม้ไทยไปจีนทางอากาศ รวมกว่า 200 เที่ยวบิน เป้า 35,600 ตัน

www.commercenewsagency.com 11 พ.ค. 2565 อ่าน [2]

...
“จุรินทร์”คิกออฟส่งผลไม้ไทยไปจีน หลังปรับสัดส่วนการส่งออกใหม่ เป็นทางบกเหลือ 10.5% เหตุด่านปิดบ่อย จากมาตรการ Zero Covid ของจีน เพิ่มส่งออกทางเรือเป็น 83% และทางอากาศเป็น 6.5% เป้า 35,600 ตัน มั่นใจช่วยระบายผลไม้สู่ตลาดจีนได้เร็วขึ้น ช่วยผลักดันราคาผลไม้ชาวสวนปรับตัวดีขึ้นตามไปด้วย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีประกาศความร่วมมือส่งเสริมการขนส่งผลไม้ทางอากาศยาน ที่อาคารขนถ่ายสินค้า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้ร่วมมือกับสมาคมตัวแทนขนส่งสินค้าทางอากาศไทย สมาพันธ์ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ไทย และบริษัท การบินไทย ในการส่งเสริมการส่งออกผลไม้ทางอากาศ โดยปีที่แล้ว ใช้การส่งออกทางบกถึง 48% ปีนี้ปรับลดเหลือ 10.5% เพราะเส้นทางทางบกติดขัดตรงด่านโม่ฮาน ตงซิง โหยวอี้กวาน และผิงเสียง ส่วนทางเรือปรับจาก 52% เป็น 83% เพราะทางเรือปีนี้ดูเหมือนสะดวกกว่า ส่วนทางอากาศ ปีที่แล้วส่งออก 0.5% ปีนี้เพิ่มเป็น 6.5% ซึ่งจะเป็นทางเลือกในการส่งออกผลไม้ไทยไปจีน
         
“ผมได้มอบนโยบายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ดำเนินการร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยมีเป้าหมายสำคัญ คือ ระบายผลไม้ฤดูกาลผลิตปีนี้ ซึ่งมีผลผลิตเพิ่มขึ้นถึง 11% จึงต้องร่วมมือกันระบายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ โดยผลผลิตทั้งหมด 45% เป็นตลาดในประเทศ และอีก 55% ส่งออกไปตลาดต่างประเทศ โดย 90% ของตลาดต่างประเทศ คือ ตลาดจีน แต่ปีที่แล้ว ประสบปัญหาเยอะในเรื่องการส่งออกผ่านเส้นทางบก เพราะด่านสำคัญที่จะเข้าสู่จีนไม่ว่าจะผ่านสปป.ลาว หรือเวียดนาม ปิด ๆ เปิด ๆ หลายรอบ เพราะนโยบาย Zero Covid ของจีน ปีนี้จึงต้องปรับแนวทางในการส่งออกจากบก เป็นทางเรือและทางอากาศ เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากขึ้น”นายจุรินทร์กล่าว
         
ทั้งนี้ เป้าการส่งออกผลไม้ทางอากาศที่ 6.5% คือ ปริมาณ 30,600 ตัน จำนวนรวมกว่า 200 เที่ยวบิน แต่ได้เพิ่มปริมาณอีก 5,000 ตัน เป็น 35,600 ตัน
นายจุรินทร์กล่าวว่า ผลจากมาตรการดูแลผลไม้ปี 2565 หวังว่าปีนี้เกษตรกรไทยผู้ปลูกผลไม้ทั้งภาคตะวันออกและภาคใต้ในภาพรวม จะหายใจคล่องกว่าหลายปีที่ผ่านมา ทั้งที่น่าจะมีปัญหาอุปสรรคมากกว่า โดยเชื่อว่าจากการบริหารจัดการเชิงรุกและเชิงลึกของกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้อง จะมีส่วนช่วยทำให้ทุกอย่างคล่องตัวและราคาผลไม้ปีนี้จะดีขึ้นด้วย ผู้บริโภคชาวไทยจะได้บริโภคผลไม้สดคุณภาพ มาตรฐานส่งออก และราคาจะไม่สูงเกินไป เพราะกรมการค้าภายใน เตรียมการระบายผลไม้ไทยราคาพิเศษกว่า 10,092 จุดทั่วทั้งประเทศเรียบร้อยแล้ว และพาณิชย์ Fruit Festival 2022 เปิดแล้ว จะช่วยให้ผลไม้ราคาพิเศษถึงมือผู้บริโภคชาวไทยได้ทั่วถึง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายจุรินทร์ได้เยี่ยมชมกระบวนการและขั้นตอนการขนส่งผลไม้ภายในศูนย์ขนส่งสินค้าของสดที่อาคารขนถ่ายสินค้า

สำหรับพิธีประกาศความร่วมมือส่งเสริมการขนส่งผลไม้ทางอากาศ มีนางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายกีรติ รัชโน รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน นายกิตติพงษ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายสุวรรธนะ สีบุญ?เรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) นายสุวิทย์ รัตนจินดา ประธานสมาพันธ์ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ไทย นายนิธิธร สุขมนัส นายกสมาคมตัวแทนขนส่งสินค้าทางอากาศไทย นายไพบูลย์ วงศ์โชติสถิต ที่ปรึกษาสมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย น.ส.กุลนาฏย์ กองมณี กรรมการสมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย เข้าร่วม

ดาวน์โหลดไฟล์เอกสาร


บริการออนไลน์จากกระทรวงพาณิชย์

BANNER จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

    result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array

BANNER จากสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์